หน้าเว็บ

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม


วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ผักเบี้ยใหญ่

ผักเบี้ยใหญ่ ใบใหญ่กว่าดอก ปลายใบโค้งกลม มีสีเดียวคือสีเหลือง คุณนายตื่นสาย มีหลายสี ดอกใหญ่กว่าใบ ปลายใบแหลม วิธีกิน เด็ดแค่ 3-4 นิ้ว จากยอด ล้างให้สะอาด ลวกกินจะปลอดภัยกว่า ไม่ควรกินสด เพราะงอกเรี่ยดิน เสี่ยงต่อพยาธิต่างๆ หากจะกินสด ขอให้แช่ในด่างทับทิม หรือเบคกิ้งโซดา แล้วล้างหลายๆน้ำ จะมีรสขมที่หลายคนไม่ชอบ แนะให้ใส่เกลือในน้ำที่ลวกประมาณ ปลายช้อนชา จะทุเลารสขมลง จะกินให้อร่อยมากขึ้น ให้ลวกแล้วบีบน้ำออก ใส่เกลือสักช้อน เคล้าเบาๆ ทิ้งไว้ครึ่ง ชม. มาล้าง แล้วบีบน้ำออก ชิมดูว่าล้างจนหมดเค็ม บีบให้หมาดดี โรยน้ำตาล และใส่น้ำส้มสายชูตามชอบ จะมีรสเหมือนผักดอง
.
ให้เก็บในระยะที่ใบและต้นเจริญงอกงามดีและกำลังออกดอก เช่น ในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว และให้เก็บในวันที่ไม่มีฝน โดยตัดมาทั้งต้น ล้างน้ำให้สะอาด ลวกน้ำร้อนแล้วรีบเอาขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น เอาขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปตากแห้งบนเสื่อเก็บเอาไว้ใช้ หรือนำมานึ่งแล้วใช้ได้เลย หรือจะใช้สดเลยก็ได้
.
เอามาคั้นน้ำทาหน้าเด้งทาแก้ผื่นคันก็ดีทาแก้ฝ้าดีมากๆเราใช้บ่อยเลิกใช้ครีมแพงๆไปเลยจ้า
.
เมนูแกงเลียง จัดไปแล้ว อร่อยมาก ครับ ขอบคุณครับ
.
เอามาลวกจิ้มนำ้พริกค่ะผัดนำ้มันก้อได้ แม่พาทานตั้งแต่จำความได้ค่ะลวกจิ้มกับนำ้พริกอร่อยมากเลยค่ะ แถวบ้านเรียกผักตาก้งจ้าบ้านเกิดยุภาคอิสานจร้า.
.
อ่อมใส่ปลาก้ออร่อย ลวกกับน้ำพริกก้ออร่อย
.
อภัยภูเบศรเอาไปทำเป็นครีมโลชั่นทาหน้า
.
ใส่ไข่เจียวนะ อร่อยมาก ลวกจิ้มน้ำพริกกระปิ ใส่แกงส้ม ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ สุดยอดทางมะพร้าวเลย
.
ที่กวางโจวเมืองจีนมีวางขายบนแผงผักเลยคับ.ผมยังเถียงกับมันเลยว่าเมืองไทยคือหญ้าเขาไม่กิน
.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น