การรับประทานน้ำดอกอัญชัน
มีสัดส่วนในการทำน้ำดอกอัญชัน ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คือ ดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มให้เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำนำส่วนผสมมาปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมตามใจชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้
ซึ่งในอัญชันจะมีสารแอนโธไซยานินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ไม่แนะนำให้เก็บไว้เกิน 1-2 วัน เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคเจริญในน้ำดอกอัญชันได้
ซึ่งควรรับประทานตามขนาดที่กำหนด และการรับประทานควรรับประทานไประยะหนึ่ง ประมาณ 1-2 เดือน แล้วหยุดพักประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มีการขับสารที่สะสมออกจากร่างกาย
จริงๆ แล้วขนาดที่แน่นอนว่ารับประทานได้มากน้อยเพียงใด ไม่สามารถบอกได้ แต่คิดว่าคุณไม่ควรดื่มแทนน้ำเปล่า เพราะคิดว่าอาจจะมากเกินไป
ในส่วนของการกัดกระเพาะหรือไม่นั้นตามรายงานวิจัยยังไม่มีรายงานวิจัยว่าเพิ่มการหลั่งกรด หรือกัดกระเพาะ
ส่วนเรื่องความเป็นพิษนั้นมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการป้อนสารสกัดจากอัญชันด้วยเมทานอลให้หนูถีบจักร ขนาด 3.2 ก/กก. ไม่เป็นพิษกับหนูถีบจักรซึ่งหากคุณรับประทานดอกอัญชันสด 100 กรัม ต้มกับน้ำ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดพิษ
มีสัดส่วนในการทำน้ำดอกอัญชัน ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คือ ดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มให้เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำนำส่วนผสมมาปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมตามใจชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้
ซึ่งในอัญชันจะมีสารแอนโธไซยานินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ไม่แนะนำให้เก็บไว้เกิน 1-2 วัน เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคเจริญในน้ำดอกอัญชันได้
ซึ่งควรรับประทานตามขนาดที่กำหนด และการรับประทานควรรับประทานไประยะหนึ่ง ประมาณ 1-2 เดือน แล้วหยุดพักประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มีการขับสารที่สะสมออกจากร่างกาย
จริงๆ แล้วขนาดที่แน่นอนว่ารับประทานได้มากน้อยเพียงใด ไม่สามารถบอกได้ แต่คิดว่าคุณไม่ควรดื่มแทนน้ำเปล่า เพราะคิดว่าอาจจะมากเกินไป
ในส่วนของการกัดกระเพาะหรือไม่นั้นตามรายงานวิจัยยังไม่มีรายงานวิจัยว่าเพิ่มการหลั่งกรด หรือกัดกระเพาะ
ส่วนเรื่องความเป็นพิษนั้นมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการป้อนสารสกัดจากอัญชันด้วยเมทานอลให้หนูถีบจักร ขนาด 3.2 ก/กก. ไม่เป็นพิษกับหนูถีบจักรซึ่งหากคุณรับประทานดอกอัญชันสด 100 กรัม ต้มกับน้ำ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดพิษ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น